ช้า ล้าสมัย ใครกำหนด

posted on 28 Sep 2010 10:51 by tearsinheaven

-1-

เมื่อวานนี้ ไปเดินพาวเวอร์บาย หลังทำงานเสร็จ

วัตถุประสงค์ อยากผ่อนคลายพร้อมๆกับมองหาไดร์เป่าผมอันใหม่

ไม่รู้ทุกคนเคยเป็นกันมั้ย ที่เวลาเดินผ่านแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าทีไรเป็นต้องได้คลื่นเหียนเวียนหัวอยากควักยาดมมาสูดซักที ร่างกายกับสมองคงปรับไม่ทันจริงๆกับเทคโนโลยีที่มันเปลี่ยนไปทุกนาที ยิ่งตอนนี้ช่องทางการเสพสื่อพวกนี้มากขึ้น ทำให้เรายิ่งต้องวิ่งตามมันให้ทัน...

 

-2-

มีช่วงนึงที่เราปิดfacebookไปชั่วคราว เพราะเริ่มรู้สึกว่า เฮ้ย..ทำไมsocial network มันคุกคามชีวิตชั้นขนาดนี้ เปิดคอมมาเป็นต้องเข้าเฟซบุคแล้วไม่ใช่จะทำอะไรนอกจาก อัพเดตความเคลื่อนไหวให้คนอื่นรู้ อีกเหตุผลนึงก็คือ เริ่มรู้สึกว่าโฆษณามันจะเข้ามาคุกคามชีวิตมากเกินไปแล้ว

วูบนั้น คำพูดของเปอร์ ไฟนอลสกอร์ ที่ไปร่วมรายการPrincess Diary ก็ดังขึ้นมาในหัว  ถ้าจำไม่ผิด วันนั้นเปอร์พูดว่า "..ผมไม่เล่นเฟซบุค ทวิตเตอร์ เพราะผมคิดว่ามันไม่จำเป็นที่จะบอกให้ใครรู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ตลอดเวลา ผมต้องการspaceที่เป็นส่วนตัวจริงๆของผมเอง.."

ลองมานั่งนึกๆดูก็รู้สึกว่า  เออ จริงว่ะ..สมัยนี้ไอ้คำว่า"พื้นที่ส่วนตัว"นี่มันไม่ได้จำกัดแค่ "ส่วนตัว"ของ"เรา" แต่มันเป็นพื้นที่ "ส่วนตัว"ที่ "คนอื่น"เข้ามาได้

-3-

เทคโนโลยีมันมาเร็ว ไปเร็ว ทำให้ทุกวันนี้เราถูกสื่อ หรือคำพูดของใครๆที่ว่า "ล้าสมัย" หรือ "เฮ้ย มันตกแล้วเว้ย รุ่นนั้น" เป็นเสียงที่มีอิทธิพลมากเกินไปสำหรับเราจนทำให้รู้สึกว่า เวลาของโลกข้างนอกกับนาฬิกาชีวิตของเรามันเดินเร็วต่างกันจริงๆ ต้องไล่ตามอะไรใหม่ๆตลอดเวลาโดยที่บางทีเราก็ได้ประโยชน์จากมันไม่มากไปจากเดิมเท่าไร ทำไมมือถือต้อง3Gในเมื่อชั้นก็เอาไว้โทร ถ้าอยากแชตก็เล่นอินเตอร์เนตเอาสิ ทำไมต้องทุกที่ทุกเวลา..

โทรศัพท์จอขาวดำ ต่างกันตรงไหนกับ iphone/BB ในเมื่อคุณสมบัติหลักของมันคือ การมีไว้เพื่อสื่อสาร ทุกวันนี้เราถูกจูงจมูกไปได้ง่ายๆกับออฟชั่นพิเศษต่างๆที่มีไว้ล่อตาล่อใจ ยิ่งรวมกับเสียงเชียร์จากพนักงานขาย ของชิ้นนั้นยิ่งดียิ่งถูกสำหรับเรา เงินหลุดออกจากกระเป๋าไปง่ายๆโดยที่เรารู้สึกผิดน้อยลง ถ้าได้ซื้อะไรที่มันดูคุ้มค่า ทั้งที่จริงๆแล้ว เราได้คุณค่าที่เราต้องการจากมันแค่ไหนกันเชียว  

จะมีวัยรุ่นซักกี่เปอร์เซนต์ที่ใช้อินเทอร์เนตเพื่อการเรียนรู้...ในเมื่อโลกความบันเทิงมันเข้าถึงได้ง่ายแค่เคาะคีบอร์ด

 

-4-

ที่เขียนเอนทรี่นี้ขึ้นมา เพราะช่วงนี้เจอคำถามจากคนรอบตัวบ่อยๆว่า

"อยากเปลี่ยนโนตบุคใหม่ จะเอาอะไรดี"

"อยากได้มือถือใหม่ว่ะ เอาแบบไหนดีวะ"

แทนที่จะตอบคำถาม เรากลับเป็นถ่ายถามกลับไปว่า "แล้วมึงจะเอามาใช้ทำอะไรวะ คอมเครื่องเก่ามีปัญหาอะไร"

"เครื่องมันเริ่มช้าว่ะ อยากได้รุ่นใหม่ที่มันเร็วๆแรงๆ อยากลงโปรแกรมใหม่ด้วย"

"ทุกวันนี้มึงใช้คอมทำอะไรบ้าง นอกจากโปรแกรมofficeกับเล่นเน็ต มึงจะเอาเร็วไปทำไมถ้าไม่ได้ใช้โปรแกรมกราฟฟิกหนักๆ  โปรแกรมใหม่ๆมันออกมาให้ใช้งานได้ดีกับบอร์ดใหม่ๆ ถ้าแบบเก่ามันเข้ากันได้อยุ่แล้วมึงจะเปลี่ยนทำไม"

ไม่รู้ว่าหลังจากฟังคำแนะนำแล้วเพื่อนคนนี้จะหมั่นไส้ความเป็นคนขวางโลกของเราหรือรำคาญที่เราเป็นคนเชยๆหรือเปล่า  แต่หลังจากนั้น  มันก็ไม่มาถามเราเรื่องนี้อีกเลย  ฮาาาา...

แต่อย่างที่บอกว่าเทคโนโลยีมันเปลี่ยนแปลงเร็ว ยิ่งเราวิ่งไล่ตามมันก็ยิ่งเหนื่อยนะ ในขณะที่ชีวิตเรายังดำเนินไปแบบเดิมๆทุกวัน 24ชั่วโมงมันพอที่เราจะทำอะไรดีๆได้หลายอย่าง  คอมทำงานช้าไปนาทีสองนาทีมันไม่เลวร้ายเท่าไรหรอก..ถ้าเรายังส่งงานอาจารย์ตรงเวลา จริงมั้ย ? 

ไม่ต้องแชตกันตลอดเวลาหรอก ถ้าเรายังมีเวลาแค่ห้านาทีโทรหากัน แบ่งปันเรื่องราวกัน..

เทคโนโลยีมีไว้เพื่ออำนวยความสะดวก จนบางที เราก็สบายเกินไปจนมองเห็นปัญหาหรือความไม่สะดวกเล็กๆน้อยๆเป็นเรื่องคอขาดบาดตายและทนอยุ่กับมันไม่ได้  หรือว่ายิ่งสะดวกมากขึ้น คนเราก็จะขี้เกียจเพิ่มขึ้น ?

เทคโนโลยียิ่งใช้ยิ่งทำให้เราใกล้กันมากขึ้นจริงๆหรือ ? 

ใช้ถุงผ้าแล้วโลกจะร้อนน้อยลงจริงรึป่าว ในเมื่อเรายังตั้งหน้าตั้งตาผลาญทรัพยากรธรรมชาติไปทุกวัน ?

 

แล้ว...จริงรึป่าว ที่เขาว่า คนเรายิ่งแก่ ยิ่งขี้บ่น  แถมยังบ่นกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง ?

เอ๊ะ! หรือว่าตูแก่แล้ว ?  ฮ่าาๆๆๆๆ

 

Comment

Comment:

Tweet

แสดงว่าคิดคล้ายกัน
แต่เราขัดแย้งกันเองก็เยอะ เพราะเราเรียนกราฟิก
แม่งต้องวิ่ง ทั้งที่ก็ไม่ค่อยอยากวิ่ง เดินเลยบ้างวิ่งบ้าง
แต่ก็ตามไม่ค่อยทันหรอก

#1 By storyonthewall on 2010-10-06 22:05